Thursday, 31 May 2012

กสพท.ยันใช้ คะแนนวิชาสามัญ 7 วิชารับแพทย์ปี 56

กสพท.ยืนยันว่าการรับนักศึกษาแพทย์ปีการศึกษา 2556 จะใช้คะแนนสอบวิชาสามัญ 7 วิชา 

ผศ.ดร.พงษ์ อินทร์ รักอริยะธรรม ประธานคณะทำงานแอดมิชชั่นฟอรั่มของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า คณะทำงานจะประชุมวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ร่วมกับตัวแทนมหาวิทยาลัยในกลุ่ม ทปอ. สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) ที่ใช้คะแนนสอบวิชาสามัญ 7 วิชา ในการคัดเลือกนักศึกษา เพื่อสรุปปัญหาการรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์ ซึ่งได้มอบหมายให้สมาคมอธิการบดี (ส.อ.ท.) ไปรวบรวมประเด็นต่างๆแล้ว ทั้งนี้ กสพท.ยืนยันว่าการรับนักศึกษาแพทย์ปีการศึกษา 2556 จะใช้คะแนนสอบวิชาสามัญ 7 วิชา ต่อไป แต่ขอให้ สทศ.ดูแลระบบการสอบให้เข้มงวดมากขึ้นเพื่อไม่ให้มีการทุจริต ส่วนข้อเสนอของที่ประชุมคณบดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศ ไทยที่เสนอ ทปอ.ขอให้แยกข้อสอบวิชาวิทยาศาสตร์ในแอดมิชชั่น เป็น 3 วิชา ตนจะเสนอให้ใช้ข้อสอบวิชาสามัญ 7 วิชาที่ใช้รับตรงแทน.

ที่มา  :  ไทยรัฐออนไลน์  วันที่  31 พฤษภาคม 2555, 05:30 น.

สทศ : ข้อสอบ GAT-PAT 1/2556 โครงสร้างข้อสอบยังเหมือนเดิม !!


นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)เปิดเผยว่า สทศ.จะเปิดรับสมัครสอบความถนัดทั่วไป ( GAT) และความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) ครั้งที่ 1/2556 (สอบเดือนตุลาคม) ในวันที่ 2-30 กรกฎาคม เพื่อให้นักเรียนนำคะแนนไปใช้ในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา (แอดมิสชั่นส์) ประจำปีการศึกษา 2556 โดยคุณสมบัติของผู้สมัครสอบ จะต้องเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า ม.6 หรือระดับสูงกว่า ม.6 ขึ้นไป ทั้งนี้ สทศ.ขอให้ผู้ที่ต้องการสมัครสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1/2556 ตรวจสอบกำหนดการวันที่รับสมัครสอบและวันที่ชำระเงินให้ถูกต้อง เพื่อประโยชน์ของผู้สมัครเอง 

"ผมขอเตือนนักเรียนว่าไม่ควรชะล่าใจ ให้รีบไปสมัครแต่วันแรกๆ เพราะหากไปสมัครวันสุดท้ายอาจจะเกิดปัญหา อาทิ ที่ผ่านมามีนักเรียนชำระเงินไม่ทัน ทำให้ไม่ได้สอบ ในส่วนของข้อสอบนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจทานความถูกต้องเรียบร้อย และคิดว่าจะไม่มีปัญหาแน่นอน โดยภาพรวมของข้อสอบเป็นไปตามโครงสร้างเดิม คือ เน้นวัดความรู้พื้นฐานที่จะไปเรียนในมหาวิทยาลัย และวัดศักยภาพความถนัดพื้นฐานที่จะไปเข้าเรียนในวิชาชีพ โดยประมาณเดือนกันยายนนี้ สทศ.จะนำตัวอย่างข้อสอบ ขึ้นเว็บไซต์เพื่อให้นักเรียนได้ทดลองทำ" นายสัมพันธ์กล่าว 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายละเอียดการรับสมัคร มีดังนี้ สมัครสอบวันที่ 2-30 กรกฎาคม ชำระเงิน วันที่ 2-31 กรกฎาคม ตรวจสอบและแก้ไขข้อมูลผู้สมัคร 

วันที่ 2 กรกฎาคม-1 สิงหาคม ประกาศเลขที่นั่งสอบ สถานที่สอบ พิมพ์บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ วันที่ 20 สิงหาคม สอบวันที่ 6- 9 ตุลาคม 2555 ประกาศผลสอบ วันที่ 9 พฤศจิกายน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ สทศ. www.niets.or.th
Credit  http://www.matichon.co.th/

Tuesday, 29 May 2012

ผลวิจัยจุฬาฯ บุคคลากรการศึกษาไทย กว่า 80% รู้เรื่องอาเซียนน้อย


UploadImage

ผลวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุ บุคคลากรทางการศึกษาไทยร้อยละ 80 มีความรู้เรื่องประเทศอาเซียนน้อย หากเริ่มเข้าสู่ประชาคมอาเซียน อาจเห็นผลกระทบมากขึ้น
นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ทำวิจัยโครงการพัฒนาบุคลากรและผลิตภาพบุคลากร เพื่อรองรับการเปิดเสรีอาเซียนในปี 2558 พบว่า บุคคลากรทางการศึกษากว่าร้อยละ 70-80 มีความรู้เกี่ยวกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนน้อยมากถึงไม่รู้เลย และไม่รู้ว่านโยบายที่ออกมาเกี่ยวกับประชาคมอาเซียนมีอะไรบ้าง ขณะนี้การเตรียมการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อสอบถามผู้อำนวยการสถานศึกษา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ระบุว่า ไม่มีงบประมาณสนับสนุนและนโยบายไม่มีกรอบและความชัดเจนว่า จะดำเนินการและเตรียมการอย่างไร การวิจัยยังได้สอบถามนักศึกษาไทย พบว่าเด็ก 8 คนจาก 10 คนไม่กล้าไปทำงานในประเทศกลุ่มอาเซียน เพราะกลัวเรื่องภาษา แต่เมื่อถามเด็กนักศึกษาประเทศอื่นในอาเซียน ทุกคนต้องการเข้ามาทำงานที่เมืองไทย ส่วนการเรียนสายอาชีวศึกษา ขณะนี้มีการส่งนักศึกษาจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาเรียนในประเทศไทย อาทิ นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร มีนักเรียนกลุ่มนี้เข้ามาจำนวนมาก หากเป็นเช่นนี้เมื่อมีการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 จะเริ่มเห็นผลกระทบมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะปัญหานักศึกษาไทยที่จบออกมา จะมีอัตราการตกงานเพิ่มมากขึ้น จึงคิดว่าควรจะต้องมีการรื้อระบบหลักสูตรการเรียนการสอนของไทย และประเทศไทยต้องเพิ่มการเรียนรู้เกี่ยวกับข้อมูลของประเทศเพื่อนบ้านให้เทียบเท่าที่ประเทศอื่นรู้จักประเทศไทย
ข้อมูลข่าวและที่มา สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

เยาวชนทั่วไทย ระวัง บอลยูโร 2012 เงินพนันสะพัด 4,100 ล้านบาท


UploadImage

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดจะมีเงินสะพัดช่วงฟุตบอลยูโร 2012 กว่า 64,00 ล้านบาท โดยเป็นเม็ดเงินจากการพนันบอลสูงถึง 41,000 ล้านบาท

UploadImage

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลการสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่าย และผลกระทบด้านธุรกิจและสังคมไทยในช่วงฟุตบอลยูโร 2012 ว่า จะมีการจับจ่ายใช้สอยในช่วงฟุตบอลยูโรปีนี้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.1 หรือมีเงินสะพัดประมาณ 64,928.3 ล้านบาท หากเปรียบเทียบกับช่วงฟุตบอลโลก 2010 ภาพรวมการใช้จ่ายอยู่ที่ 59,672.7 ล้านบาท และหากเมื่อเทียบกับช่วงฟุตบอลยูโรในปี 2008 คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นร้อยละ 67.5 ที่มีเงินสะพัด 54,908.9 ล้านบาท ทั้งนี้ แม้ยอดการใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้น แต่ยังมองว่าในปีนี้ การจับจ่ายยังไม่คึกคักมากนัก และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ระดับหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว จากภาวะค่าครองชีพสูง แต่ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปีนี้ยังมองว่า จะขยายตัวได้ร้อยละ 5.9 และเศรษฐกิจในช่วง 4 ปีหลังจากนี้ โดยเฉลี่ยน่าจะขยายตัวอยู่ในกรอบร้อยละ 5-6 โดยปัจจัยที่ต้องจับตามอง ยังคงเป็นการเมืองภายในประเทศ โดยเฉพาะการเสนอร่าง พระราชบัญญัติสร้างความปรองดอง เพราะหลายฝ่ายไม่อยากให้ปัญหาทางการเมืองเกิดขึ้นอีก

ทั้งนี้ หากแยกค่าใช้จ่าย ส่วนใหญ่จะใช้จ่ายด้านการพนันฟุตบอลกว่า 41,710.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 63.6 เมื่อเทียบกับช่วงฟุตบอลโลก 2010 โดยเฉลี่ยจะใช้จ่ายในการเล่นพนัน ประมาณ 8,138.8 บาทต่อคนต่อนัด ขณะที่ ผลสำรวจทางสังคมและเศรษฐกิจ ในช่วงฟุตบอลยูโร 2012 จะก่อให้เกิดการพนันผิดกฏหมายมากขึ้น ร้อยละ 75.7 และก่อให้เกิดหนี้สินมากขึ้นร้อยละ 72.6 รวมทั้งเกิดปัญหาอาชญากรรม เพิ่มขึ้นร้อยละ 69.4

เปิด รับนักศึกษา ใหม่ ระดับป.ตรี มหาวิทยาลัยรังสิตด้วยทางมหาวิทยาลัยรังสิตได้เปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ปีการศึกษา 1/2555
ระดับปริญญาตรี แบบยื่นเกรดเฉลี่ยผ่าน (GPA.)


สำหรับผู้สนใจสมัครศึกษาต่อใน ระดับปริญญาตรี ที่ต้องการสมัครเข้าใน ทุกสาขาวิชา ประจำภาคเรียนที่ 1/2555 โดยแบบยื่นเกรดเฉลี่ยผ่าน(ไม่ต้องสอบข้อเขียน) 

เริ่มรับสมัครตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 11 มิถุนายน 2555 

ดูหลักสูตรที่เปิดรับสมัคร
 และสามารถสมัคร Online ที่ 
http://intranet2.rsu.ac.th/rsuregister/index2.aspx?code=WEB55013&type=1


หรือซื้อใบสมัครแล้ว ยื่นใบสมัครด้วยตนเอง ได้ที่ สำนักงานรับนักศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ตึก 1 ชั้น 3 ห้อง 301 (อาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์) 
โดยเตรียมเอกสารให้ครบ

ที่มา: http://www2.rsu.ac.th/news/admission-20110831

ม.หัวเฉียว เปิด รับสมัคร นักศึกษา ถึง 15 มิ.ย.
ด้วยทางมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ขยายเวลา เปิด รับสมัคร นักศึกษา ใหม่ 


คณะนิติศาสตร์
นิเทศศาสตร์
บริหารธุรกิจ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ภาษาและวัฒนธรรมจีน ศิลปศาสตร์
สังคมสงเคราะห์ศาสตร์และสวัสดิการสังคม


เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1มิถุนายน 2555 - 15 มิถุนายน 2555
เวลา 08.30 - 15.30 น. เปิดรับทุกวัน (จันทร์-ศุกร์)

           "สอบสัมภาษณ์อย่างเดียว"

ในวันที่สมัคร น้อง ๆ สามารถยื่นเอกสารการสมัคร
และชำระเงินค่าสมัครด้วยตนเอง ณ สำนักทะเบียนและประมวลผล 
อาคารอำนวยการ ชั้น 1 มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ


กรอกข้อมูลการสมัครออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ http://admission.hcu.ac.th

ที่มา :  
http://admission.hcu.ac.th/

Monday, 28 May 2012

รับตรง พิเศษ ปิโตรเคมี วัสดุพอลิเมอร์ วัสดุขั้นสูงเเละนาโนเทคโนโลยี ม.ศิลปการ ( มีทุน) 2556


โครงการรับนักศึกษาเพิ่มพิเศษ สาขาปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์ เเละสาขาวิชาวัสดุขั้นสูงเเละนาโนเทคโนโลยีประจำปีการศึกษา 2556 ( รอบแรก )  รับสมัคร  28 พฤษภาคม ถึง 8 กรกฎาคม 2555  มีทุนการศึกษา
+ ประกาศรับสมัคร 2556 (รอบแรก)
+ ประกาศทุน 2556 (รอบแรก)
+ ตรวจสอบเลขประจำตัวผู้สมัครและสถานะการสมัคร
โครงการรับนักศึกษาเพิ่มพิเศษ สาขาปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์ เเละสาขาวิชาวัสดุขั้นสูงเเละนาโนเทคโนโลยีประจำปีการศึกษา 2556 ( รอบสอง )
รอบสองเปิดรับ 2 กรกฎาคม 2555
+ ประกาศรับสมัคร2556 (รอบสอง)
+ ประกาศทุน 2556 (รอบสอง)
+ ตรวจสอบเลขประจำตัวผู้สมัครและสถานะการสมัคร
อัตราค่าธรรมเนียมพิเศษภาคการศึกษา ภาคการศึกษาละ 3,000 บาท
อัตราค่าหน่วยกิตวิชาบรรยาย หน่วยกิตละ 1,200 บาท
อัตราค่าหน่วยกิตวิชาปฏิบัติการด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์  หน่วยกิตละ 1,500 บาท
อัตราค่าหน่วยกิตวิชาปฏิบัติการด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ หน่วยกิตละ 2,000 บาท
อัตราค่าหน่วยกิตวิชาที่มีการศึกษานอกสถานที่ หน่วยกิตละ 2,000 บาท
ไม่ตัดสิทธ์ Admissions กลาง  
หน้าเว็บไซต์หลัก http://202.28.75.249/engineering3/

เลขา สช.ชี้การใช้ O-NET เพื่อจบช่วงชั้น ทำให้เด็กกวดวิชาเพิ่ม


    เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ระบุ การให้คะแนน O-NET มีผลด้านการเรียนต่อมากขึ้น ส่งผลให้เด็กสมัครเรียนกวดวิชาเพิ่ม

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เปิดเผยว่า การนำคะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET มาใช้ในการจบช่วงชั้นนั้น อาจจะทำให้นักเรียนไปเรียนกวดวิชามากขึ้น ซึ่งปัจจุบันการเรียนในโรงเรียนกวดวิชามีความสนุกและเข้าใจบทเรียนได้ง่ายกว่าการเรียนในห้องเรียน รวมถึงมีอาจารย์ที่มีความสามารถเฉพาะด้านที่สอนอย่างมากมาย

สำหรับยอดการจดทะเบียนจัดตั้งสถาบันกวดวิชากับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ในปีนี้ หากเทียบกับปีที่ผ่านมาถือว่าเพิ่มขึ้นไม่มากนัก เนื่องจากนักเรียนได้สมัครเข้าเรียนในโรงเรียนกวดวิชาที่จัดตั้งอยู่แล้ว

ดังนั้นมั่นใจได้ว่างบดุลประจำปีของโรงเรียนกวดวิชาในปีนี้ต้องมีผลกำไรมากกว่าทุกปีที่ผ่านมาแน่นอน แต่ทั้งนี้ผลกำไรดังกล่าวต้องไม่สูงกว่าเกณฑ์กำหนด คือ ผลกำไรต้องไม่สูงกว่าร้อยละ 20 ของงบดุลประจำปีด้วย แต่หากมีผลกำไรเกินเกณฑ์ที่กำหนดเข้าใจว่ากรมสรรพากรคงมีมาตรการเก็บภาษีเพิ่มเติมตามความเหมาะสม

สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

คณะ ศิลปกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพธนบุรี ได้เปิด รับสมัคร นักศึกษา ใหม่คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีได้เปิด รับสมัคร นักศึกษา ใหม่ ประจำปีการศึกษา 2555 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

เปิดภาคปกติและภาคพิเศษ (เรียนวันอาทิตย์)
สาขาวิชาที่เปิดคือ สาขาศิลปกรรมประยุกต์ แบ่งเป็น
วิชาเอกทัศนศิลป์ประยุกต์ และ วิชาเอกออกแบบสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์

ข้อดี และสิทธิพิเศษสำหรับผู้สมัครเข้าเรียน
- มีงานให้ทำระหว่างเรียน (รายได้พิเศษ) มีสถานประกอบการมาลงทุน
- นักศึกษามีสิทธิ์กู้ยืมจากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้
- ตำราเรียน (หนังสือ+สมุด) ฟรีตลอดทั้งหลักสูตร
- เรียนในห้องเรียนใหม่ เครื่องพิมพ์ อุปกรณ์ใหม่ๆที่ทันสมัย
- ได้เรียนกับคณาจารย์จากหลากหลายสถาบัน ได้แก่ ศิลปากร มศว และอื่นๆ ซึ่งเหล่าคณาจารย์มีชื่อเสียง ได้รับรางวัลมากมาย และมีความพร้อมทั้งความรู้ ความสมารถ และความดูแลเอาใจใส่นักศึกษา

                ผู้สมัครเข้าเรียนในภาคปกติทางมหาวิทยาลัยได้มีโครงการ "สวัสดิการเพื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ระดับปริญญาตรี" โดยมีรายละเอียดดังนี้
               1. มีหอพักให้อยู่ฟรี ตลอดหลักสูตร 4 ปี
               2. ค่าน้ำประปา-ไฟฟ้าฟรี
               3. อาหาร 3 มื้อฟรี ตลอดหลักสูตร 4 ปี
               4. ตำราเรียน(หนังสือ+สมุด)ฟรีตลอดทั้งหลักสูตร
               5. นักศึกษามีสิทธิ์กู้ยืมจากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้

คุณสมบัติของผู้สมัครเข้าศึกษา
1. สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) หรือเทียบเท่า หรือกำลังศึกษาอยู่ปีสุดท้ายของการศึกษา
2. สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทุกแผนก หรือผู้กำลังศึกษาและรอผลการศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ หรือเทียบเท่าในสาขาวิชาที่สอดคล้องกับสาขาวิชาที่สมัครหรือการศึกษาอื่นๆ ที่กระทรวงศึกษาธิการรับรองวิทยฐานะ


ติดต่อสอบถาม   อ.กฤษณะ 08-3121-8539 

Sunday, 27 May 2012

เอสอาร์ยู ประกวดภาพถ่าย Amazing Thailand Amazing Hospitality


UploadImage

    โครงการสเตนเดน รังสิต มหาวิทยาลัยรังสิต จัดการประกวดภาพถ่าย ในโครงการ Photo Contest: Amazing Thailand Amazing Hospitality 

ชิงรางวัลที่พักสุดหรูจากโรงแรมมาเจสติก แกรนด์ พร้อมอาหารเช้า
และรางวัลที่ 2 นวดแผนไทย และสปา

            ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันนี้
ถึง 4 มิถุนายน 2555

โดยรูปถ่ายของคุณจะต้องถ่ายในประเทศไทยเท่านั้น จากนั้นส่งผลงานโดยการอัพโหลดภาพถ่ายผ่านเฟตบุ้ก Stendenrangsit

หรือส่งอีเมล์มาที่ SRU@Stenden.com

                สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โครงการสเตนเดน รังสิต มหาวิทยาลัยรังสิต โทร. 0-2997-2200-30 ต่อ 4092

Saturday, 26 May 2012

เรื่องถึงหูป๋าเปรม เลขาสพฐ.รีบส่งคนเคลียร์ปมบดินทรเดชา


UploadImage
          
เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระบุ ส่งตัวแทนเข้าชี้แจงกรณีโรงเรียนบดิทรเดชาให้ พล.อ.เปรม ตินณสูลานนท์ เข้าใจแล้ว พร้อมระบุโรงเรียนบดินทรเดชาฯ ไม่สามารถรับนักเรียนเพิ่มได้อีก

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า จากการที่กลุ่มเครือข่ายผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เดินทางไปยื่นหนังสือต่อ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ และนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ส่งตัวแทนเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนให้เลขานุการ พล.อ.เปรม เข้าใจแล้ว แต่ได้ชี้แจงให้นายยงยุทธทราบว่า โรงเรียนบดินเดชาฯ ไม่สามารถรับนักเรียนเพิ่มเติมได้อีก เพราะโรงเรียนรับนักเรียนเต็มจำนวน 50 คนต่อห้อง ตามกฏเกณฑ์ของกระทรวงศึกษาธิการแล้ว อย่างไรก็ตาม หากมีการสละสิทธิ์จะเรียกเด็กมารายงานตัวตามลำดับคะแนน

ส่วนการร้องเรียนเรื่องการเรียกรับ ขณะนี้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกำลังดำเนินการตรวจสอบ โดยจะรายงานทราบผลในสัปดาห์หน้า และวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ จะไปชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ตามที่มีผู้ยื่นหนังสือร้องเรียนด้วย

ข่าวสำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

ชอบด้านภาพยนต์ มีหลักสูตรเด่น พร้อมทุน KODAK


UploadImage

หนังสั้นได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน หนังมีความยาวไม่เกิน 30 นาทีถ่ายทอดเรื่องราวเข้าถึงคนดูได้อย่างรวดเร็วและไม่ซับซ้อน แม้จะถ่ายทอดอารมณ์กับคนดูไม่ได้มากนัก แต่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะพัฒนาสู่โครงการถ่ายทำภาพยนตร์ในอนาคต

          ภาพยนตร์และกำกับภาพยนตร์ (Cinematography and Film Production) เป็นศาสตร์ศิลปะแบบบูรณาการผสมผสานความคิดสร้างสรรค์และความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีในการตัดต่อภาพและเสียงลงบนแผ่นฟิล์ม มีการเรียนการสอนในวิทยาลัยชุมชน วิทยาลัยอาชีวะ และมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั่วโลก

          หลักสูตรการศึกษาจะพัฒนาความรู้ความสามารถและทักษะทางด้านเทคโนโลยีที่จำเป็นเพื่อก้าวสู่เส้นทางอาชีพและความสำเร็จในอุตสาหกรรมภาพยนตร์
          ด้วยเหตุผลนี้ บริษัทโกดักมอบทุนการศึกษา (KODAK Cinematography Scholarship Award) ในระดับปริญญาตรีหรือบัณฑิตศึกษาแก่นักศึกษานานาชาติที่มีความประสงค์จะศึกษาด้านภาพยนตร์ การกำกับภาพยนตร์ และการถ่ายภาพและภาพยนตร์

          ทุนการศึกษาครอบคลุมค่าเล่าเรียนและเงินช่วยค่าใช้จ่ายในโครงการถ่ายทำภาพยนตร์ในอนาคต

ผู้สมัครต้องมีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องและสมัครเรียนวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการในประเทศ ดังต่อไปนี้

          อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย ออสเตรีย บาร์เบโดส เบลีซ เบเนลักซ์ เบอร์มิวดา บราซิล แคนาดา ชิลี จีน โคลอมเบีย คอสตาริกา สาธารณรัฐเช็ก ฝรั่งเศส เยอรมนี กายอานา เฮติ ฮ่องกง ฮังการี อินโดนีเซีย อิตาลี จาเมกา ญี่ปุ่น  เกาหลี มาเลเซีย เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ โปแลนด์ เปอร์โตริโก โรมาเนีย รัสเซีย สิงคโปร์ อัฟริกาใต้ สเปน ซูรินาม สวีเดน สวิสเซอร์แลนด์ ไต้หวัน ไทย สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา อุรุกวัยและ เวเนซุเอลา

          เกณฑ์การคัดเลือกผู้รับทุนจะพิจารณาจากศักยภาพในเรื่องของการผลิตภาพยนตร์สั้นอย่างมืออาชีพ ประกอบกับผลการเรียน และคุณภาพโดยรวมของผลงาน สามารถสมัครขอทุนทางออนไลน์ภายในวันที่ 15 มิถุนายนของทุกปี

          ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  http://motion.kodak.com/motion/index.htm

          ผู้กำกับภาพและผู้กำกับภาพยนตร์ เป็นอาชีพการงานที่คนให้ความสนใจกันมาก หลักสูตรระดับปริญญาตรีสาขาภาพยนตร์ (Bachelor degree in Film and Cinema) เป็นการศึกษาเพื่อวิเคราะห์ ตีความ และวิจารณ์ภาพยนตร์

          หลักสูตรส่วนใหญ่จะกระตุ้นให้ผู้เรียนดูหนังในมุมมองที่เป็นเอกสารอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ สังคม และศิลปะ ไม่ได้เพียงแค่ความสนุกชั่วครู่ชั่วยาม แต่สามารถมองเห็นคุณค่าและความงดงามในภายหลัง

          สำหรับผู้สนใจหลักสูตรปริญญาโทสาขาภาพยนตร์ มีตัวเลือกที่น่าสนใจ 2 หลักสูตร ได้แก่ Master of Arts in Film Studies เน้นการศึกษาองค์ประกอบทางทฤษฎีและประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์ และ Master of Fine Arts in Film Production สำหรับผู้สนใจเรียนด้านการสร้างภาพยนตร์

          Master of Arts in Film Studies หรือ Cinema Studies มีเนื้อหาเกี่ยวกับทฤษฎีและประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ อบรมการคิดวิเคราะห์และวิจารณ์ภาพยนตร์ เห็นนัยทางปรัชญา และการเมืองในภาพยนตร์หรือแนวความคิดของผู้กำกับ

          คุณสมบัติของผู้สมัคร สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาศิลปศาสตร์ (Liberal Arts) ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานการเรียนวิชาภาพยนตร์มาก่อน

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ต้องการผลสอบ GRE และจดหมายรับรอง ยื่นตัวอย่างงานเขียนเกี่ยวกับบทวิจารณ์ภาพยนตร์หรือโทรทัศน์

          โครงสร้างหลักสูตร ส่วนมากเป็นการเขียนรายงานวิเคราะห์บทภาพยนตร์บางตอนหรือทั้งหมด มีหัวข้อเกี่ยวกับ Film theory, Film history, Film aesthetics, Editing theory, American cinema, Film comedy, Film noir และ Documentary film

          เรียนจบแล้วสามารถยึดอาชีพจริงจังในด้านการสร้างภาพยนตร์ การเขียนบทภาพยนตร์ นักวิจารณ์ภาพยนตร์ หรือผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ หรือสามารถเลือกเรียนต่อระดับปริญญาเอกในสาขา Film Studies ก็ได้

          Master of Fine Arts in Film Production เป็นหลักสูตรสำหรับผู้กำกับภาพยนตร์ ซี่งแน่นอนว่าจะต้องเรียนทฤษฎีและประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ควบคู่กับทักษะ การเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์ นักศึกษาต้องทำหนังสั้นหลายเรื่องซึ่งสามารถใส่ความเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด จะมีการสอบวิทยานิพนธ์จึงจบการศึกษาเป็นลำดับสุดท้าย

          คุณสมบัติของผู้สมัคร ต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขามนุษยศาสตร์ ไม่จำเป็นต้องเรียนทฤษฎีภาพยนตร์หรือการผลิตภาพยนตร์มาก่อน แต่ต้องมีแฟ้มสะสมผลงาน แต่ละสถาบันต้องการผลงานแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่ต้องการผลงานหนังสั้นซึ่งแสดงให้เห็นความสามารถและความคุ้นเคยกับสื่อของผู้สมัคร และมีจดหมายรับรอง

          โครงสร้างหลักสูตร เรียนรู้องค์ประกอบการสร้างภาพยนตร์ทั้งหมด ทำหนังสั้น เรียนหลักสูตรเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ การเขียนบท การผลิตภาพยนตร์ การตัดต่อภาพยนตร์ การผลิตเสียง การตัดต่อด้วยระบบดิจิตอล และการประพันธ์เพลงประกอบภาพยนตร์

          เยาวชนคนรุ่นใหม่สนุกกับการถ่ายทำหนังอยู่แล้ว สิ่งที่น่าสนใจที่สุดก็คือ การประกวดรางวัลหนังสั้น ผลงานของผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะได้ฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์และเผยแพร่ผลงานตามสื่อต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งจะกรุยทางสู่ผู้ประกอบการในอาชีพนี้อนาคต

ที่มา "การศึกษาวันนี้" ผู้เขียน : จิระนันต์

ค่ายอยากเป็นหมอฟันครั้งที่ 13 โดย คณะทันตะ จุฬาฯ

      


หมอฟันนั้นเรียนอะไรกันนักหนา? ใช่อาชีพในฝันมั้ย? ต้องมีความพร้อมขนาดไหนกัน? อยากรู้หรือเปล่า?ค่ายอยากเป็นหมอฟัน ครั้งที่ 13กระจ่าง แจ่มแจ้ง และชัดเจน...

หาก น้องๆชั้น ม.ปลายสายวิทย์ สนใจร่วมกันตามหาคำตอบไปพร้อมกับเพื่อนๆและพี่ๆคณะทันตะ จุฬาฯ เพียงเข้าร่วมค่ายอยากเป็นหมอฟัน ครั้งที่ 13 ในวันที่ 19-21 ตุลาคม 2555 ณ คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย3 วัน 2 คืนนี้ คือประสบการณ์ที่น้องๆมีโอกาสได้สัมผัสกับ “หมอฟัน” มากยิ่งขึ้น

ติดตามข่าวสารได้ที่...http://www.dentcu.com/wannabedentist/

หรือทาง Facebook fan page… http://www.facebook.com/wannabedentist13

ส่งใบสมัครมาที่สโมสรนิสิตคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถนนอังรีดูนังต์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพ10330หรือส่งด้วยตนเองได้ที่ ร้านถ่ายเอกสาร คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯส่งใบสมัครก่อน20 กรกฎาคมนี้เท่านั้น